9 điều gây “sốc” khi lần đầu ghé thăm nước Đức xinh đẹp

Không chỉ có những thành phố nổi tiếng, lễ hội bia trứ danh, … nước Đức xinh đẹp còn ẩn chứa nhiều điều khiến bạn vô cùng ngạc nhiên.

Chủ nhật vắng lặng

Người Đức rất coi trọng gia đình. Chính vì thế, vào các ngày Chủ nhật, họ thường dành thời gian cho gia đình, con cái. Các cửa hàng đóng cửa (hoặc giảm giờ làm), đường phố vắng lặng… Người Đức thường gọi chủ nhật là “ngày yên tĩnh” hoặc Ruhetag, mọi người sẽ chỉ nghỉ ngơi ở nhà hoặc đi du lịch cùng gia đình.

Không mở cửa sổ

Việc mở cửa sổ khi đi xe hơi, ở nhà hay văn phòng… có vẻ là điều rất bình thường tại nhiều quốc gia phải không nào? Tuy nhiên, nếu bạn làm việc này ở Đức sẽ vô tình trở thành người “ngoài hành tinh” đấy.

Nguyên nhân là bởi người Đức tin rằng nếu bạn gặp phải một làn gió từ ngoài vào cửa sổ, bạn có thể bị cảm cúm, viêm phổi, thậm chí bị tắc động mạch nguy hiểm đến tính mạng.

Không nói “Chúc mừng sinh nhật” khi chưa tới ngày

Không những thế bạn cũng không nên gửi quà hay thiệp chúc mừng trước ngày sinh nhật của họ. Đối với người Đức, đó là một điềm gở.

Nhà bếp trống trơn

Khi đi thuê nhà ở Đức bạn sẽ không cần phải xem gian bếp đâu vì ở đó mọi thứ đều trống trơn. Chủ nhà đã mang theo tất cả các thiết bị, bàn, chậu và mọi vật dụng trong bếp. Bắt buộc bạn phải sắm sửa tất cả mọi thứ mới cho gian bếp của mình.

Siêu thị không có túi đựng

Khi đi siêu thị ở Đức bạn nhớ mang theo túi đựng đồ bởi ở đấy không có túi đựng hàng hóa.

Soda là đồ uống yêu thích

Người Đức rất thích uống Soda, thậm chí họ còn trộn với nước táo, bia hay rượu. Và khác với ở Việt Nam, khi bạn đi tới nhà hàng, bạn không được phục vụ 1 ly nước miễn phí, mà phải tự gọi một chai nước riêng.

Ngôn ngữ thể hiện đồng ý và từ chối

Lúc được mời 1 món ăn hay đồ uống, bạn phải nói “Bitte” (hoặc Yes, please) nếu đồng ý, và ngược lại nói “Danke” (hoặc No, thank) nếu từ chối. Còn không, có thể bạn sẽ bị bỏ đói đấy.

Bữa trưa nóng, bữa tối lạnh

Người Đức thường thích nấu những món ăn nóng hổi vào bữa trưa. Trong khi đó, bữa tối họ lại chọn những món ăn lạnh nhanh, họ thường gọi là “Anbendbrot” hay “bánh mì tối” và bữa ăn tối gồm có bánh mì Đức, thịt nguội và pho mát.

Được phép khỏa thân ở 1 vài nơi

Ký hiệu FKK là viết tắt của Freikörperkultur có nghĩa là “văn hóa cơ thể tự do”. Nếu thấy FKK ở trên bãi biển thì chắc chắn sẽ nhìn thấy nhiều người bơi lội và tắm nắng khỏa thân ở đây.

Đấy là những điều khác biệt về văn hóa ở Đức so với Việt Nam vì thế bạn cũng đừng quá “sốc” nhé!