Bạn có biết giá thuê nhà tại Đức là bao nhiêu?

Với các bạn du học sinh sống xa nhà thì việc tìm kiếm chỗ ở với giá cả hợp lý luôn là vấn đề nan giải. Ở Đức cũng vậy vấn đề tìm phòng trọ cũng không hề dễ. Đặc biệt ở các thành phố tập trung nhiều trường ĐH, CĐ thì lại càng khó khăn hơn bởi ở đó có nhiều sinh viên nên có sự cạnh tranh.

Gần đây, một cuộc điều tra đã thống kê được thành phố nào có giá thuê nhà cao nhất và thành phố có giá thuê nhà hợp lý nhất cho sinh viên. Nếu bạn đang có ý định sang Đức du học thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có được cho mình lựa chọn phù hợp nhất.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện kinh tế Đức ở Koeln thì giá các căn hộ dành cho sinh viên đang có xu hướng tăng. Trong nghiên cứu này, 15 thành phố tập trung nhiều trường ĐH nhất đã được các chuyên gia lựa chọn để thực hiện cuộc đánh giá.

Kết quả thành phố đứng đầu nhiều năm liền là Munich trong danh sách xếp hạng các thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất.

Cụ thể, cuối năm 2016, sinh viên ở Munich phải trả trung bình khoảng 17 euro trên mỗi mét vuông cho 1 căn hộ. Tới năm 2010 thì mức tăng này thêm 43 %. Như vậy nếu tính ra, một căn hộ 30 mét vuông ở Munich, các bạn sinh viên phải trả tiền thuê cơ bản là 510 euro/tháng. Với đa phần các bạn sinh viên thì đây là con số không hề nhỏ.

Trong khi đó, Bochum và Leipzig là 2 thành phố có giá thuê hợp lý cho sinh viên. Theo số liệu khảo sá, giá thuê nhà ở cả 2 thành phố thấp hơn 6,50 Euro /m2. Riêng ở Berlin vào năm 2010, giá 1m2 trung bình vẫn còn dưới 6 euro nhưng đến nay đã tăng lên 10 Euro/m2.

Nguyên nhân khiến gia thuê nhà tăng chóng mặt là bởi “cung không đủ cầu”. Đặc biệt, theo các nhà nghiên cứu những căn hộ hai và ba phòng là cực kì ít.

Kết quả tổng quan của nghiên cứu: Các thành phố tập trung trường ĐH có gia thuê nhà cao nhất

  • Munich: ít nhất 510 Euro cho 1 căn hộ 30qm
  • Stuttgart và Frankfurt: trung bình 13 Euro/qm và tối thiểu 390 Euro/căn hộ 30qm
  • Hamburg, Koeln, Heidelberg: 10-11 Euro/qm và 300-330 Euro/căn hộ 30qm
  • Leipzig, Bochum: 6,5 Euro/qm và 200 Euro/căn hộ 30qm