Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Đức

Đức là một trong những quốc gia dẫn đầu về nền giáo dục nên lượng du học sinh ở Đức chiếm khá cao và tăng dần theo mỗi năm. Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi đi du học Đức chính là xin visa. Và nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, buổi phỏng vấn có thể thất bại.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn

Đầu tiên bạn phải kiểm tra tất cả giấy tờ và hồ sơ trước khi đi phỏng vấn, tốt nhất là không được thiếu theo yêu cầu của đại sứ quán Đức tại Việt Nam.

Khi đi phỏng vấn bạn nên ăn mặc sao cho thật lịch sự: quần áo chỉnh tề, tóc tai gọn gàng. Nếu con gái thì nên mặc sơmi hoặc vest, còn con trai nên thắt caravat và nhớ không nên mặc quần bò hoặc áo phông. Khi phỏng vấn bạn nên nhìn thẳng vào mắt người hỏi và lúc nào cũng phải vui vẻ niềm nở. Khi vào phỏng vấn cần giữ được bình tĩnh, trả lời thật chậm và rõ ràng các câu hỏi. Trường hợp không hiểu câu hỏi thì bạn nên hỏi lại, tránh gặp phải tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”.

Các bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Đức, tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên, thông thường người phỏng vấn bạn sẽ là nhân viên người Đức. Cho nên, nếu bạn không thể nói được tiếng Đức hay tiếng Anh thì phần phỏng vấn của nhân viên Đức sẽ do nhân viên Việt Nam phiên dịch. Cuộc phỏng vấn xin visa du học Đức chủ yếu có nội dung xoay quanh mục đích bạn xin đi học hoặc làm việc tại Đức.

Dưới đây là ví dụ một số câu hỏi thường hay gặp khi phỏng vấn:

– Bạn sang Đức với mục đích gì? (Học tập, thăm người thân, công tác…)

– Thời gian ở lại Đức của bạn là bao lâu?

– Mối quan hệ giữa người mời (người bảo lãnh ở bên Đức) với người tham gia phỏng vấn là như thế nào (nếu thuộc diện sang thăm thân) và người đó hiện đang làm gì tại Đức?

– Bạn có biết nói tiếng Đức hoặc một ngoại ngữ nào khác không?

– Bạn đã từng đi nước ngoài lần nào chưa?

– Bạn lấy kinh phí từ đâu để đi du học Đức?

– Đi theo diện Cơ quan ở Việt Nam cử đi hay cá nhân?

– Bạn dự định sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

– Nếu sang Đức, bạn có định ở lại Đức không? (Tốt nhất nên trả lời là “Không”).

– Bạn thích học về chuyên ngành gì, bạn sẽ sống như thế nào?

Hồ sơ xin visa du học Đức

Hồ sơ xin visa du học Đức thường gồm những thứ dưới đây:

– Giấy mời nhập học của một cơ sở giáo dục tại Đức.

– Đơn xin cấp visa du học, 3 bản sao Passport kèm theo ảnh cá nhân.

– Các giấy tờ liên quan chứng minh trình độ của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường Đại học mà bạn đã đăng ký theo học đề ra.

– Giấy đăng ký một khóa học tiếng tại Đức và hoá đơn thanh toán tiền học phí (Nếu cần học tiếng Đức trước khi nhập học).

– Các chứng chỉ trình độ tiếng Đức của bạn.

– Chứng minh năng lực tài chính: hay còn được gọi là giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có người thân bên Đức hoặc giấy tờ chứng minh bạn đã có tài khoản tối thiểu 7020 Euro tại một Ngân hàng của Đức.

– Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt đầu từ lúc tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hồ sơ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Đức và bạn phải nộp một khoản lệ phí 30 USD. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục Đại sứ quán của Đức sẽ hẹn bạn thời gian phỏng vấn cụ thể và gửi hồ sơ của bạn về Đức để thẩm tra. Trong quá trình xét duyệt, có thể bên Đức sẽ đòi hỏi bổ sung thêm các giấy tờ sau đây:

– Vé máy bay.

– Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe.

– Xác nhận chỗ ở trong thời gian sinh sống và học tập tại Đức.

Trước tiên, Đại sứ quán Đức tại VN sẽ cấp cho bạn Visa du học Đức tạm thời có hiệu lực 3 tháng. Sau khi tới Đức, trung tâm tư vấn du học Đức sẽ giúp bạn hoàn thiện các hồ sơ để gia hạn visa tại Sở ngoại kiều ở nơi bạn sống.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về thông tin du học Đức hãy đến với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.