Để bù đắp sự thiếu hụt kinh nghiệm trong CV bạn cần làm gì?

Bí quyết viết CV khi bạn thiếu hụt kinh nghiệm làm việc thực tế là hãy thể hiện một cách sáng tạo các kỹ năng mềm và kỹ năng tương đồng nhằm chứng minh bạn chính là người công ty nên chọn.

Mở đầu bằng một câu/đoạn tóm tắt ấn tượng

Bí quyết hàng đầu là phải trình bày thật ngắn gọn và đơn giản, khoảng 150 từ là hợp lý. Đây là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đọc trước tiên.

Bạn hãy bắt đầu với thông tin về trình độ học vấn và những kỹ năng mạnh nhất. Bạn sẽ có không gian để trình bày rõ hơn trong các phần sau, nên ở đây chỉ cần làm rõ chuyên môn theo học và thành tích tốt nghiệp nếu bạn cảm thấy nó đáp ứng tốt vai trò mà nhà tuyển dụng tìm kiếm đồng thời giúp tạo thêm ấn tượng đẹp cho CV của mình.

Xác định phẩm chất cá nhân ấn tượng nhất

Điều đầu tiên cần làm là xác định rõ bạn đang “bán” cái gì. Mục tiêu cơ bản nhất khi viết CV là tạo ra cơ hội tự giới thiệu bản thân. Bạn hãy viết ra danh sách tất cả những điều bạn có thể làm tốt, cho dù đó có phải là kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn hay không. Sau đó khớp các khả năng này tương ứng với một hoặc vài kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Trình bày về kỹ năng thay vì vai trò

Thông thường, CV sẽ bắt đầu bằng cách liệt kê lại những công ty gần đây nhất ứng viên đã làm. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi làm hoặc chỉ làm tại một công ty với ngành nghề không liên quan thì tốt nhất bạn nên viết về những kỹ năng mình giỏi nhất. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi xem điều này trong CV thay vì hàng loạt các câu mô tả các công việc phụ trách đơn điệu.

Xem những hoạt động ngoại khoá như là công việc

Bạn hãy kể ra những chương trình tình nguyện, hoạt động ngoại khoá từng tham gia như cơ hội tích luỹ kiến thức và rèn luyện kỹ năng, nhớ làm rõ khoảng thời gian, vai trò, kỹ năng và trách nhiệm chính. Khi đi học nếu bạn đi làm thêm thì đây là một thông tin nên đề cập. Nhấn mạnh rằng mình từng là cộng tác viên viết bài cho tạp chí sinh viên sẽ là điểm cộng nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí biên tập hay PR…

Thêm một chút cá tính

Nhà tuyển dụng đã nhận được rất nhiều hồ sơ dự tuyển với phong cách giống nhau, một người khác biệt với đám đông sẽ gây sự tò mò và được nhớ nhiều hơn. Cứ đơn giản liệt kê vài sở thích vào mục thông tin thêm vì mục đích gợi nhắc thêm về tính cách cá nhân chứ đừng cố làm quá lên.

Làm rõ về bằng cấp

Bạn hãy làm đẹp các bằng cấp nhưng một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực.

Ngoài ra, bạn đừng bỏ quên các bằng cấp phụ khác đã được chứng thực mà bạn đang sở hữu. Bạn có bằng lái xe hơi, có chứng nhận tham gia khoá đào tạo về digital, lập trình, thiết kế hay tuyển dụng nhân sự… Cứ mạnh dạn nêu ra nếu nó có liên quan ngay cả khi bạn không làm quá giỏi, miễn đừng nói dối khi khả năng đó bạn thực sự chẳng biết.