Du học sinh tìm việc làm thêm ở Đức khó hay dễ?

Vì muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hoặc để tích lũy thêm kinh nghiệm mà nhiều bạn sinh viên khi du học Đức đã tìm kiếm công việc làm thêm.

Vậy tìm việc làm thêm khi du học ở Đức dễ hay khó? Và làm sao để tìm được một công việc phù hợp?

Tìm việc làm thêm ở Đức dễ hay khó?

Đức là quốc gia có nền kinh thế náo nhiệt với sự phát triển khoa học công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới. Chính vì thế mà cơ hội với những ngành cần chất xám luôn rộng mở. Song yêu cầu đối với những công việc này thường rất cao kể cả với công việc part time.

Ngày càng có nhiều người lao động ở các nước đổ về Đức để tìm kiếm công việc, vì thế nguồn cung lao động cũng dư thừa đáng kể. Song các bạn du học sinh có ưu thế về sự nhanh nhạy và linh hoạt trong giao tiếp nên cơ hội tìm việc như làm việc ở cửa hàng đồ ăn nhanh, bán hàng, bồi bàn ở các quán cafe,… cũng không quá khó.

Nếu bạn muốn có nhiều cơ hội học hỏi thì có thể tìm các việc làm thêm như trợ lý tại văn phòng khoa, hoặc những công việc ở các công ty của Đức…

Tìm việc làm thêm ở đâu?

Thực tế có nhiều địa chỉ khác nhau để bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm ở Đức như qua các website việc làm như www.make-it-in-germany.vn hay www.your.bosch-career.com… Bên canh đó, những group của du học sinh cũng thường đăng tải và chia sẻ rất nhiều thông tin việc làm hấp dẫn.

Tại trường đại học, trên các bảng thông tin chung và website của trường cũng thường xuyên cập nhật thông tin việc làm cần thiết cho sinh viên.

Bạn cũng có thể tìm thấy công việc part time tại những hội chợ việc làm. Thông tin về những buổi hội chợ thường có trên các bảng thông báo của trường hoặc được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông của sinh viên.

Quy định việc sinh viên đi làm thêm ở Đức

Theo luật pháp hiện hành ở Đức, sinh viên muốn làm thêm cần có giấy phép của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều. Với những bạn là sinh viên chính thức của trường ĐH thì sẽ được miễn loại giấy này song bạn không được làm thêm quá 120 ngày hoặc 240 buổi (nửa ngày) trong năm. Trường hợp bạn làm cho trường ĐH mà mình đang học thì quy định về thời gian sẽ linh hoạt hơn, tuy nhiên bạn vẫn cần xin giấy phép để được được làm thêm so với số giờ quy định trên.

Tại Đức thuế thu nhập khá cao song nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên dưới 400 – 450 euro/tháng thì được miến thuế.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc làm thêm ở Đức. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để quá trình học tập, sinh sống và làm việc tại đất nước xinh đẹp này diễn ra suôn sẻ.