Hướng dẫn chọn trường Nhật ngữ khi đi du học Nhật Bản

Bạn đang muốn du học Nhật Bản? Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn trường Nhật ngữ nào? Dưới đây là một vài hướng dẫn chọn trường Nhật ngữ cho bạn trước khi du học Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Chọn trường có chất lượng giảng dạy tiếng Nhật tốt và uy tín

Khi chọn trường Nhật ngữ bạn cũng nên tìm hiểu về truyền thống đào tạo của nhà trường, sự nhiệt tình hay thân thiện của giáo viên đối với sinh viên. Tại Nhật Bản, chất lượng giáo viên và chương trình học tại các trường Nhật ngữ không chênh lệch nhau quá nhiều. Năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực thực hành trong cuộc sống. Trên thực tế, trình độ tiếng Nhật của bạn được cải thiện đáng kể trong giao tiếp thường nhật và đi làm thêm.

Chi phí học tập và sinh hoạt phù hợp

Bạn nên cân nhắc về chi phí khi để có những lựa chọn phù hợp nhất. Ở khu vực nông thôn, thì có chi phí sinh hoạt rẻ hơn so với các thành phố lớn. Nhưng khi chọn trường Nhật ngữ tại các khu vực này, bạn cũng ít có cơ hội tham gia các hoạt động giải trí và khả năng tìm việc làm thêm cũng ít hơn.

Chọn trường Nhật ngữ có vị trí địa lý và môi trường sống phù hợp

Bạn nên tìm hiểu kỹ về vị trí địa lý và điều kiện đi lại cũng như môi trường sống tại nơi bạn chọn có an toàn hay không, có thuận lợi cho việc học và làm thêm của bạn không. Vì bạn đến Nhật Bản là bạn sẽ phải đến sinh sống ở một môi trường mới, không biết có phù hợp với mình hay không nên buộc bạn lựa chọn vị trí địa lý và môi trường sống là điều rất sức cần thiết.

Các hoạt động hỗ trợ học viên của trường

Hiện nay, một số trường ở Nhật cũng cung cấp những hỗ trợ đi kèm để xóa bỏ những bất tiện và lo lắng khi du học sinh nước ngoài chưa quen với cuộc sống Nhật. Thậm chí, nhiều trường bên cạnh các chính sách cung cấp học bổng khuyến học còn hỗ trợ học viên tìm việc làm thêm tại Nhật.

Ở Nhật Bản các trường học đều có cơ sở vật chất rất tốt, được trang bị hoàn hảo từ thư viện, phòng máy tính, phòng nghiên cứu… tạo môi trường học tốt cho học viên.

Chọn trường Nhật ngữ có cơ hội học lên cao

Sau khi tốt nghiệp, hoàn thành chương trình học tiếng, các học viên sẽ phải tham gia các kỳ thi để được học lên Cao đẳng, Đại học hay Cao học. Do đó, bạn nên chọn các trường có liên kết rộng với các trường chuyên môn, trường cao đẳng, đại học để có những ưu tiên khi thi vào.

Ngoài ra, khi chọn trường Nhật ngữ, bạn cũng nên cân nhắc về khả năng kiếm việc làm thêm và chi phí sinh hoạt. Tại các khu vực thành phố sôi động, sầm uất thì khả năng kiếm việc làm cao hơn các vùng làng quê, tuy nhiên chi phí sinh hoạt cũng thường rất đắt đỏ.

Cộng đồng người Việt đông đảo sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều

Khi lựa chọn trường Nhật ngữ, bạn cũng nên lựa chọn trường học có số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học để có thể nhận được chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn từ các du học sinh đi trước. Hơn nữa, nếu bạn gặp khó khăn gì trong học tập cũng như trong cuộc sống cũng sẽ được giúp đỡ.