Làm sao để tránh bị lừa khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan?

Xuất khẩu lao động thường mang lại thu nhập cao, do đó, là con đường thoát nghèo được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro mà người lao động không ngờ tới.

Đa phần những người tham gia xuất khẩu lao động đều xuất phát từ những vùng quê nghèo, có ít thông tin, dễ bị lừa gạt…

Do đó, để giúp người lao động tránh bị lừa đảo chúng tôi tin đưa ra những lưu ý sau:

– Tìm kiểu kỹ công ty XKLĐ

Đây là việc quan trọng đầu tiên mà bạn phải làm tham gia XKLĐ. Theo đó, bạn phải xem doanh nghiệp đó có giấy phép hoạt động hay không?

Đã Từng có hành vi sai phạm pháp luật hay không? Cơ sở vật chất, trung tâm đào tạo như thế nào?…

– Đọc kỹ hợp đồng

Bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng, đảm bảo rằng mình không bỏ sót phần nào, hiểu rõ tất cả các khoản mục và nắm được các nội dung cơ bản để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân khi tham gia XKLĐ.

Và quan trọng hơn phải mang theo bản hợp đồng này khi sang nước ngoài làm việc. Đồng thời, bạn nên nhờ người nhà giữ một bản sao, biên lai,…phòng trường hợp tranh chấp giữa 2 bên xảy ra.

– Nộp tiền cần có biên lai đầy đủ

Khi đóng bất kỳ khoản phí nào cho công ty XKLĐ bạn cũng phải có biên lai đầy đủ, ghi chính xác số tiền đã đóng và phải giữ cẩn thận tất cả giấy tờ phòng trường hợp xấu xảy ra.

Trong trường hợp những khoản chi phí này quá lớn với điều kiện kinh tế gia đình hiện tại thì bạn hãy tìm đến sự giúp đỡ của ngân hàng để được vay vốn đi XKLĐ với mức lãi suất ưu đãi.

– Không được có các hành vi quá khích khi xảy ra tranh chấp

Trong quãng thời gian làm việc tại nước ngoài nếu có xảy ra bất kỳ tranh chấp nào ra giữa bạn và chủ xí nghiệp thì phải báo ngay với công ty XKLĐ trong nước để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời bạn tuyệt đối không được có các hành vi trái quy định, quá khích…, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Ghi nhớ thông tin liên lạc của công ty hoặc Đại sứ quán VN tại nước đó

Công ty XKLĐ có nghĩa vụ phải đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động sang nước ngoài làm việc và sinh sống. Do đó, bạn nhớ mang theo bên mình thông tin liên lạc của công ty hoặc của Đại sứ quán Việt Nam tại nước đó, các tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền lợi của người lao động,…

Hi vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn có được những thông tin bổ ích khi đi XKLĐ, tránh được các trường hợp đáng tiếc xảy ra.