Làm thế nào để chọn được nghề phù hợp với bản thân?

Bạn đang phân vân không biết ngành nghề nào sẽ phù hợp với mình? Bạn sợ chọn sai ngành sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Vậy làm sao để hướng nghiệp đúng hướng?

– Bạn thích và đam mê cái gì?

Có rất nhiều ngành nghề khác nhau cho bạn lựa chọn. Nhưng trước tiên bạn cần biết mình có sở thích gì? Đam mê gì? Từ đó mới biết mình yêu thích nghề gì để phát huy được năng lực của bản thân.

Việc lựa chọn được nghề đúng với đam mê, sở thích sẽ giúp bạn không bỏ cuộc dù gặp khó khăn gì và có như thế mới phát triển tài năng trọn vẹn hơn. Hãy chọn con đường mà mình đam mê và nỗ lực làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa những ước mơ.

– Đánh giá đúng năng lực bản thân

Sau khi xác định được đam mê, việc tiếp theo bạn phải biết rõ năng lực của bản thân. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt thì hãy tự hỏi: “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì”. Sau đó, hãy chọn những thứ nằm trong khả năng của mình.

–  Xem xét hoàn cảnh gia đình

Bạn nên biết rằng chi phí học nghề là không hề nhỏ vì thể hãy chọn trường học sao cho phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mình. Có như vậy thì bạn mới theo đuổi ước mơ được đến cùng để gặt hái thành công.

–  Xem xét nhu cầu xã hội

Đây là yếu tố hết sức quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Bởi công việc phù hợp với nhu cầu xã hội sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

– Không ngại đối diện khó khăn

Các bạn còn trẻ, hãy để bản thân có cơ hội trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất công việc của mình và nhận ra liệu bản thân có phù hợp hay không. Nếu may mắn, những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

– Vận dụng tốt công thức G – P – V

Cuối cùng, sau khi đã có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết bạn hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Dựa vào công thưc này bạn có thể tìm được công việc thích hợp cho bản thân.

Trường hợp bạn không biết đam mê, sở trường của bản thân là gì thì có thể thực hiện các bài khảo sát về tính cách và năng lực bản thân để hiểu hơn về chính mình.

Mong rằng với những thông tin sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng cho tương lai của mình.