Những điều cần biết khi thuê nhà trọ tại Nhật Bản

Khi đặt chân đến xứ sở Hoa Anh Đào, các bạn du học sinh không khỏi cảm giác bỡ ngỡ và lo lắng về việc tìm nhà cho thuê. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu những điều cần biết khi thuê nhà trọ tại Nhật Bản.

Tiền nhà

Tại thủ đô Tokyo, càng gần với trung tâm, tiền nhà càng cao, càng xa trung tâm, tiền nhà càng rẻ. Ngoài ra, tiền nhà còn thay đổi tuỳ theo khoảng cách đến nhà ga, số năm xây dựng, môt trường xung quanh. Thông thường, tiền phòng có mức giá trung bình từ 40,000 yên đến 80,000 yên. Giá nhà có khác nhiều giữa các thành phố lớn và địa phương.

Cách tìm nhà ở Nhật Bản

Bạn có thể tìm nhà trọ bằng cách hỏi văn phòng trường đại học hoặc trường Nhật ngữ nơi bạn đang học. Được biết, tại Văn phòng trường đại học, trường Nhật ngữ thường có giới thiệu một số ký túc xá tư nhân gần trường cho sinh viên.

Hoặc bạn có thể tìm nhà qua các công ty Môi giới Bất động sản. Tại khu vực gần nhà ga hay có rất nhiều biển hiệu của các công ty Môi giới Bất động sản. Các công ty này thường có tên là “… Fudosan” hoặc “…Home” và trên cửa kính văn phòng các công ty này thường dán nhiều sơ đồ cũng như điều kiện thuê của rất nhiều căn nhà. Vì vậy, bạn có thể ghé vào các công ty này để tìm hiểu.

 Khi ký kết hợp đồng thuê nhà cần lưu ý

Hầu hết, các phòng cho thuê tại Nhật Bản đều không trang bị đồ dùng gia đình. Ví dụ như có phòng bếp, có bồn rửa nhưng không có bếp, đèn, chăn, nệm, rèm,…Vì vậy, khi đến ở bạn cần phải tự mua những vật dụng này.

Trong quá trình ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải trả tiền đặt cọc, tiền cám ơn, phí môi giới bất động sản. Cho nên, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một khoản tiền tương đương khoảng 5, 6 tháng tiền nhà.

Đặc biệt, khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải có người bảo lãnh người Nhật.