Những điều cần biết về kỹ năng sinh sống ở Nhật Bản

Bạn sắp sang xứ sở hoa anh đào để du học hay sinh sống. Bạn muốn tìm hiểu về đất nước Nhật Bản. Bạn cần có những kỹ năng sinh sống gì để thích nghi được cuộc sống? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 1.  Bạn ra đường phải luôn mang thẻ ngoại kiều để tránh trường hợp vào đồn công an ngồi chơi vài tiếng đến cả buổi.
 2. Đi tàu vào giờ cao điểm nên tránh những Line lớn và nên lên những toa tàu không nằm gần cầu thang bộ hoặc thang máy bởi những toa này thường không đông người và đôi lúc có ghế ngồi.
 3. Bạn nên tránh không dây vào 3 loại người ở Nhật: người mát dây thần kinh, người say và xã hội đen.
 4. Ra đường thấy xe đạp cũ vô chủ không nên đem về tái sử dụng, tránh tình trạng xe đó là xe bị ăn trộm đã báo mất với công an, chẳng nhỡ may công an kiểm tra lại lên sở cẩm ngồi dài dài.
 5. Đi chơi gái ở Nhật nên hỏi và chốt giá trước tránh tiền mất tật mang.
 6. Nhà bạn nếu bị hư hỏng bất cứ thứ gì ở nhà không nên gọi đội sửa chữa bên ngoài vì thường giá dịch vụ cực kì đắt, nên gọi chủ nhà thì sẽ có phương án tốt hơn.
 7. Nếu bạn bị bệnh, đi khám (dù lớn hay nhỏ) nên tìm các bệnh viện lớn của quận hoặc thành phố, không nên vào các phòng khám tư nhân vì hầu như chi phí đắt đỏ mà chất lượng không cao.
 8. Xe đạp để gần ga, gần vỉa hè có khoá mà bỗng dưng biến mất thì đi thẳng ra đồn công an báo cụ thể chỗ mất xe để công an chỉ chỗ chuyên tịch thu xe của quận, rồi cầm tiền vài nghìn yên lên đó mà lấy xe về.
 9. Bạn ra đường thấy gái xinh đang độ tuổi học sinh thì cười nói thoải mái nhưng nếu là độ tuổi trung niên thì không nên dây vào kẻo mang hoạ. Bởi các em đang độ tuổi học sinh rất thoải mái tiếp chuyện, còn độ tuổi trung niên thì thường rất khó chịu nếu bị nhìn chằm chằm hoặc tự nhiên bắt chuyện, nặng hơn tí dễ bị ăn chửi vào mặt vì tội vô duyên hoặc gọi công an vì tội quấy rối người khác.
 10. Nếu nhặt được ví khi đi đường thì nên kiểm tra trong đó có bao nhiêu tiền, nếu ít hoặc không có tiền thì nên để nguyên chỗ cũ, nếu nhiều thì nên đem ra đồn cảnh sát báo mất tránh trường hợp gặp phải ăn mày ăn vạ. Sau vài tháng nếu không có ai đến nhận số tiền hoặc tài sản bạn nhặt được thì số tiền và tài sản đó sẽ thuộc về bạn.
 11. Nếu tự nhiên có anh đẹp zai hay chị đẹp gái người Nhật tỏ vẻ quan tâm, lo lắng suốt ngày nhắn tin cho bạn thì nên cẩn thận là hơn, bởi chẳng có việc gì mà không có nguyên nhân, với cả chuyên ngành đào mỏ đang hot nên cẩn thận không thừa.
 12. Ở nhà hoặc đi đường mà bỗng dưng thấy có người Nhật đến bắt chuyện, tỏ vẻ muốn kết bạn thì nên giả câm giả điếc vì 90% đó là người của “ Nhật Nguyệt Thần Giáo “ đang rủ bạn đi tìm đường lên zời. Ở Nhật Bản hội này đã lôi kéo được rất nhiều bạn Việt Nam cũng như các nước khác tham gia rất đông và cũng luôn có sẵn tài liệu gạ gẫm nhập hội bằng tiếng Việt sẵn sàng lôi kéo bất kì ai tham gia.
 13. Nếu bạn không về nhà được vào ban đêm thì nên kiếm đồn công an gần nhất xin trợ giúp, có thể sẽ được cho mượn tiền đi taxi về nhà ( nếu gần và bạn khéo mồm ), hoặc cũng có thể được ngồi xe đen trắng quá giang về nhà. Tuyệt đối không lang thang quanh các khu vực công viên, rừng núi, chân cầu, những nơi hẻo lánh,…
 14. Bạn nên đi xin viza thật sớm nếu không muốn ngồi từ sáng đến chiều, và nếu lên đại sứ quán, tổng lãnh sự quán có vấn đề khó giải quyết thì nên bảo là người nhà của Bác để dễ nói chuyện.
 15. Bạn nên cẩn thận với bất cứ giao dịch gì liên quan tới tiền bạc nếu không muốn mất trắng.
 16. Ngoài tránh xa xe máy ô tô đẹp thì khi đi xe đạp bạn nên tránh xa người già và trẻ em
 17. Nếu có người lạ đến gõ cửa muốn vào trong thì bạn nên giả ngu, không nên cho vào vì đó có thể là nhân viên của đài NHK hoặc các dịch vụ vớ vẩn, đội này thường rất là dai và lì nên nếu không cứng sẽ bị bắt bóng ngay.
 18. Những bạn làm quá giờ không nên ghi lại giờ làm, lịch làm lại trên giấy hoặc cầm bảng lương bên người, bởi hiện tại số lượng cảnh sát biết tiếng Việt đã tăng lên rất nhiều. Bị lộ ra thì việc về với mẹ là điều hiển nhiên.
 19. Nếu bạn làm việc mệt mỏi tuyệt đối không nên lạm dụng nước tăng lực như: Ribovitan, Red bull, Monster,… bởi nó là con dao hai lưỡi, là nguyên nhân dẫn đến suy tim, đột quỵ lớn nhất cho sức khoẻ con người. Uống một thì tốt nhưng uống đến ba bốn thì nó chỉ làm cơ thể thêm mệt mỏi mà thôi.
 20. Người Nhật rất ít khi cho người khác vay tiền, nếu bỗng nhiên có người Nhật tỏ vẻ quan tâm đến món nợ của bạn và tỏ vẻ muốn cho bạn vay tiền thì nên cẩn thận, đó có thể là xã hội đen. Dây vào rồi thì không có cách nào cứu vãn được.
 21. Bạn đi đăng ký điện thoại nên nhờ người cực kì uy tín, không nên tin bất cứ ai kể cả người nhà, nếu không muốn ôm một đống hoá đơn nợ vào người.
 22. Khi bạn đi làm hay đi đâu thấy xe ô tô hay xe máy càng đẹp càng nên đứng xa.