Những ngành không nên bỏ lỡ khi đi du học Đức

Bạn đang có ý định du học Đức nhưng bạn chưa biết nên chọn ngành học nào khi mà có quá nhiều ngành học khác nhau cho bạn lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đó.

Ai cũng biết thế mạnh của Đức là Khoa học – Kỹ thuật, song thực tế nền giáo dục Đức còn xây dựng được rất nhiều ngành học tuyệt vời khác.

Theo đó, khi đi học đức bạn sẽ có được lựa chọn đa dạng từ 370 trường đại học, hơn 17.000 chương trình đào tạo. Do đó, bạn cần căn cứ vào năng lực, niềm đam mê của mình đề lựa chọn được ngành học phù hợp vì đó sẽ là chuyên ngành bạn gắn bó trong suốt những năm tới tại Đức.

Nhân văn

Đức mang đến sự lựa chọn là hơn 6.000 chương trình đào tạo ngành Nhân văn. Tùy vào sở thích, năng lực của mình sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành học đơn hoặc kép, không chỉ giới hạn về nhân văn mà còn mở rộng về kinh tế, xã hội học…yếu tố sẽ gây ấn tượng khi gặp gỡ nhà tuyển dụng trên khắp thế giới.

Khoa học Xã hội & Kinh tế

Phải nói sức hút của những ngành học thuộc khối Khoa học Xã hội & Kinh tế là rất lớn bởi tính ứng dụng cao trong nền kinh tế. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên có nhiều cơ hội tìm được việc làm thích hợp và đúng chuyên ngành trong khi ngành học nhìn chung thường không quá khó như các ngành Kỹ thuật.

Chưa kể hiện nay, các trường đại học tại Đức cũng đang liên tục mở rộng quy mô và chú trọng vào chất lượng của chuyên ngành Khoa học Xã hội & Kinh tế trong những năm gần đây.

Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại thì các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing cũng thường xuyên được lựa chọn. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của khóa học mà sinh viên còn được đào tạo thêm các lĩnh vực như du lịch, thể thao, y tế và truyền thông.

Tùy theo nhu cầu khóa học, sinh viên còn có thể được giảng dạy các lĩnh vực như thể thao, du lịch, y tế và truyền thông. Do đó, sau tốt nghiệp, các em có được hiểu biết đa ngành, đủ khả năng gặt hái những thành tựu xứng đáng trong công việc.

Khoa học Tự nhiên

Với hơn 2.500 chương trình đa dạng cấp độ về khoa học Tự nhiên & Toán học cho nên với những sinh viên đam mê chuyên ngành này thì Đức chính là miền đất hứa. Khi theo học lĩnh vực này sinh viên có thể liên kết với ngành kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu đa ngành trong thời gian gần đây, tiền đề ra đời của các bộ môn: sinh hóa, khoa học đời sống phân tử, sinh học & nghiên cứu gen, hóa học môi trường, khoa học nano…

Ngoài ra, một số trường tại Đức còn cho phép sinh viên đa dạng hóa trình độ chuyên môn bằng cách kết hợp chuyên ngành này với các bộ môn về nhân văn hay khoa học xã hội. Đây chính là điều kiện ưu tiên để sinh viên có thêm cơ hội cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm.

Kỹ thuật

Cùng với sự phát triển của khoa học Kỹ thuật, nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật luôn ở mức cao. Chính vì vậy, khi nhắc tới Đức chắn chắn không thể không nhắc tới nền kỹ thuật vô cùng phát triển, Đức đã xây dựng hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng cho chuyên ngành này.

Du học Đức ngành Kỹ thuật sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, ki năng về điện tử, cơ khí, kỹ thuật hạ tầng, kĩ sư máy tính…thông qua giáo trình liên tục được cải tiến, chương trình trao đổi sinh viên và thực tập bắt buộc tại các doanh nghiệp.

Cho nên, sinh viên tốt nghiệp ở các trường tại Đức luôn được các nhà tuyển dụng chào đón trên toàn thế giới. Volkswagen, Audi, Porsche, BMW, Mercedes, Deutz AG,… đều có thể là công ty mà bạn sẽ thực tập khi học ngành kỹ thuật tại Đức.

Làm sao để lựa chọn được ngành học tương lai cho đúng?

Lựa chọn được ngành học thích hợp sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới độ cạnh tranh của hồ sơ, nghề nghiệp tương lai và khả năng được ở lại Đức nếu bạn có tham vọng. Và bất cứ ai thì cũng mong muốn mình có được những lựa chọn đúng đắn trên con đường học vấn để không gây lãnh phí tài chính, thời gian và công sức. Muốn vậy, bạn phải có đầy đủ thông tin về chuyên ngành, ngôi trường dự định theo học.