Phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản bạn cần lưu ý gì?

Sau khi tốt nghiệp, các du học sinh Nhật Bản muốn xin việc làm tại các công ty Nhật nhưng lại rất lo lắng không biết chuẩn bị những gì cho cuộc phỏng vấn. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này nhé!

Ở Nhật cạnh tranh rất cao

Phỏng vấn là tiếp điểm thiết yếu giữa nhà tuyển dụng và bạn – người đi xin việc, qua đó bạn phải chứng minh được với nhà tuyển dụng rằng chính bạn – chứ không phải ai khác – là người mà họ đang cần. Để làm được điều đó, sự chuẩn bị chu đáo là hết sức cần thiết. Phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn xin việc làm với tính chất “cạnh tranh” của nó đòi hỏi ở bạn rất nhiều yếu tố để thành công không chỉ ở Nhật mà ở tất cả các nước khác.

Tâm thái tốt để nói tiếng Nhật lưu loát

Thay vì bạn chú ý nhiều đến việc nói tiếng Nhật lưu loát hay không thì bạn hãy để ý đến mình có những gì để thể hiện với người phỏng vấn. Bạn nên tự đặt câu hỏi cho chính mình để xác định rõ sở trường, sở đoản, những dự định tương lai … Trả lời có/không một cách chân thực, rành mạch cho những điều biết hay không biết, có kinh nghiệm hay chưa từng làm là những yếu tố cơ bản để tạo dựng cảm giác tin cậy cho người phỏng vấn.

Những điểm bạn trả lời “có” bạn có thể được sử dụng một khoảng thời gian nhỏ để nói thêm về nó và hãy tận dụng tối đa cơ hội quý báu này để thể hiện sự tin của mình vào cái mà mình làm được đó. Còn những điểm bạn trả lời “Không”, hoàn toàn không có gì phải ngần ngại khi nói về chúng, bởi lẽ theo cách tư duy của người Nhật thì không ai không làm được việc nếu được đào tạo cơ bản từ đầu. Ngay cả khi bạn thiếu một vài kỹ năng, chỉ cần cho họ thấy bạn sẵn sàng tiếp thu kiến thức, rèn luyện bản thân để đáp ứng yêu cầu của họ là đủ.

Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản để chuẩn bị sẵn các câu hỏi phù hợp

Bạn hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng vì có thể họ sẽ yêu cầu bạn đặt câu hỏi. Tất nhiên, người đặt được câu hỏi tốt được đánh giá là người đã chịu khó tìm hiểu thông tin và thực sự quan tâm đến công việc mà mình đang mong muốn xin vào. Bạn nên xem kỹ thông tin về nơi bạn xin vào để có thể chọn lọc được cho riêng mình những câu hỏi “sát sườn” nhất.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy luôn mỉm cười ngay khi cất tiếng trả lời, khi người phỏng vấn hỏi chuyện đầy khí thế, hãy cười nhẹ để thể hiện sự hứng thú của mình và nếu có thể thì đừng ngần ngại thêm một vài câu nói dí dỏm nho nhỏ. Nhờ đó, nó sẽ giúp cho bạn có một buổi phỏng vấn viên mãn,

Tạo ấn tượng với người Nhật

Một vài đòi hỏi căn bản của tác phong phỏng vấn mà mình luôn tuân thủ là: cố gắng giữ cái nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn khi trao đổi, giữ một vẻ mặt tươi tỉnh, không sử dụng nhiều cử chỉ tay chân khi nói chuyện. Đặc biệt, nói với tốc độ chậm vừa, dễ nghe sẽ giúp bạn hạn chế được nhiều khiếm khuyết, cụ thể là sai sót khi nói tiếng Nhật.

Bạn nên xem xét bản thân mình điểm nào là điểm có thể gây được sự chú ý đặc biệt. Nếu bạn là người có khả năng ứng xử khôn khéo, có khiếu hài hước, hay người biết lắng nghe và đáng tin cậy? Qua đó, bạn sẽ biết phải điều chỉnh biểu hiện qua khuôn mặt, cử chỉ như thế nào để làm nổi bật tính cách và khắc phục nhược điểm.