Quy định về làm thêm khi du học Đài Loan năm 2018

Khi đi du học các bạn sinh viên đều cố gắng tìm kiếm việc làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống đắt đỏ nơi xứ người. Và du học Đài Loan cũng không ngoại lệ.

Quy định về làm thêm khi du học Đài Loan năm 2018

Theo các điều luật của chính phủ Trung Quốc hoặc Singapore thì bất cứ ai khi nhập cảnh với visa du học đều không được làm thêm. Cho nên hầu hết các du học sinh Việt Nam tại các quốc gia này đều “làm việc chui”.

Song chính quyền ở Đài Loan lại đưa ra những chính sách vô cùng thông thoáng, họ cho phép sinh viên quốc tế có thể đi làm ngoài giờ học. Các bạn sinh viên nếu muốn tìm một công việc làm thêm cần phải có Giấy phép lao động (Work Permit) – loại giấy phép này có thời hạn 6 tháng.

Để có được loại giấy phép này, bạn phải đến Ủy ban lao động quốc gia để được làm thủ tục, hoặc bạn có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường nhờ giúp đỡ hoàn tất các giấy tờ. Giấy phép bạn xin chỉ có thời hạn 6 tháng và bạn chỉ được phép làm việc tối đa 16 tiếng/tuần. Khi hết hạn sinh viên có thể gia hạn thêm hoặc xin giấy mới.

Trong trường hợp bị phát hiện làm thêm không có giấy phép hoặc quá số giờ quy định sẽ bị phạt tiền rất nặng, lên đến 30.000 – 150.000 Đài tệ.

Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm khi đi du học Đài Loan

Với những du học sinh vừa sang thì tìm kiếm việc làm thêm không hề dễ. Theo chia sẻ của các bạn từng đi du học, thì trong những năm đầu các bạn nên làm việc tại trường để có thể tạo được mối quan hệ với thầy cô, giáo sư trong trường cũng như các bạn là người bản địa. Bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau như phiên dịch, viết lách, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên khác trong trường,…với mức thu nhập không hề tồi.

Trong trường hợp bạn có người quen ở Đài Loan thì mọi chuyện dễ dàng hơn. Bạn có thể nhờ họ giới thiệu cho công việc làm thêm có thu nhập cao. Còn nếu bạn có kinh doanh thì đừng ngần ngại mua bán các sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam: túi xách, đồ công nghệ, mỹ phẩm hay các món ăn vặt.

Các bạn sinh viên Việt Nam hay quốc tế đi du học Đài Loan đều có học bổng, song họ vẫn muốn tìm kiếm công việc làm thêm để có thêm thu nhập cũng như tích lũy kiến thức. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được hành trang tốt nhất trước khi du học Đài Loan. Chúc các bạn thành công.