Tại sao nên chọn du học Đức?

Có khoảng 240.000 sinh viên nước ngoài hiện đang theo học ở các trường Đại học ở Đức. Điều này có nghĩa là sinh viên nước ngoài chiếm đến 1/10 tổng sinh viên ở nước này. Vậy tại sao ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn nước Đức là nơi chinh phục trí thức nhân loại?

Môi trường học tập hấp dẫn

Đức được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Hiện nay, Đức được xem là một trong 3 điểm đến được ưa chuộng nhất.

 • USA 24,4%
 • Anh 16,5%
 • Đức 12,2%
 • Pháp 5,8%
 • Áo 3,4%
 • Bỉ 3,3%
 • Australia 3,2%
 • Nhật bản 3,2%
 • Thụy sĩ 3,2%
 • Canada 3,0%

Hệ thống các trường Đại học đa dạng

Ở Đức có khoảng 370 trường Đại học trải đều khắp cả nước. Trong đó gồm các trường Đại học Tổng hợp, Đại học kỹ thuật Tổng hợp và các trường đại học chuyên ngành. Và hiện có khoảng 1/3 tổng số sinh viên hiện đang theo học ở các trường Đại học chuyên ngành. Với thời gian đào tạo được rút ngắn và đào tạo định hướng, ngày càng có nhiều sinh viên theo học ở các trường đào tạo chuyên ngành.

Khi du học Đức sinh viên có thể lựa chọn cho mình một trong 12.500 ngành học khác nhau ở tất cả các bậc học: Đại học và sau Đại học. Quan trọng hơn Đức thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sinh viên kết thúc thành công khóa học: 77%

Miễn học phí, chi phí ăn ở thấp nhất châu Âu

Có 4 trong tổng số 16 bang ở Đức thực hiện việc thu học phí từ học kỳ 1, song chỉ ở mức vừa phải khoảng 500 Euro một học kỳ, tương đương 27 triệu đồng một năm. Còn lại 12 bang không thu học phí.

Bên cạnh đó sinh viên nước ngoài sang du học ở Đức chỉ phải trả chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất châu Âu. Chưa kể, các bạn sinh viên có thể làm thêm 90 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro một năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

Sự ổn định về chính trị và an toàn cho Sinh Viên

Đức được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới với sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Khi đến Đức bạn sẽ được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế tuyệt vời

Phần lớn mỗi một thành phố tại Đức đều có hội sinh viên Việt Nam, các bạn sinh viên tham gia được các thành viên trong hội chia sẻ và giúp đỡ trong những lúc khó khăn. Chính vì thế Hội Sinh viên Việt Nam tại Đức được bạn bè thế giới công nhận là một trong những hội sinh viên đoàn kết và tương thân tương ái nổi tiếng tại Châu Âu. Chính vì thế khi du học tại Đức bạn sẽ cảm thấy an toàn như bạn đang sống tại nhà mình vậy.

Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ

 • Chính phủ cho phép sinh viên được làm thêm 90 ngày trong một năm. Với mức lương bình quân là 7 Euro một giờ, sinh viên có thể kiếm thêm khoảng 5040 Euro một năm (= 90 ngày x 8h/ngày x 7 Euro/h), có nghĩa với mức thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình.
 • Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Hiện tại có 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.
 • Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên: Giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên, miễn phí đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng trong nội bộ của bang, miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu,vv…
 • Một số tổ chức của chính phủ có chính sách hỗ trợ hồi hương cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về nước với mức chi phí đầu tư cho một chỗ làm việc đến 10.000 Euro và từ 3 đến 6 tháng lương (bình quân: 500 Euro/tháng)

Cơ hội du lịch nước Đức và châu Âu không biên giới

Ở Đức có hơn 600 danh lam, thắng cảnh đẹp. Trong quyển hướng dẫn du lịch nổi tiếng của Úc ‘Lonely Planet” trong tạp san đặc biệt “Best in Travel 2010” đã xếp Đức vào vị trí thứ 2 trong số những đất nước du lịch được ưa thích nhất, vì sự đa dạng và sự đổi thay- và vì tại Đức, nhất là ở Berlin, người ta có thể trực tiếp tìm hiểu được lịch sử.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa vào các nước và tiêu chung một đồng tiền Euro.