Tìm việc làm thêm cho du học sinh ở Đức có khó không?

Khi đi du học Đức du học sinh có thể được miễn học phí song các khoản chi phí sinh hoạt thì bạn vẫn phải tự trang trải. Chính vì vậy, mà có khá nhiều sinh viên vừa học vừa làm để có thêm thu nhập. Song không phải ai cũng hiểu được những quy định về việc làm thêm ở nước này.

Tìm việc làm thêm ở Đức có khó không?

Sự trì trệ trong những năm gần đây do khủng hoảng ở khu vực đồng tiền chung Euro khiến cho tình trạng thiếu việc làm ở các nước châu Âu trở nên trầm trọng. Thế nhưng thật may mắn khi chính trong bối cảnh đó, Đức lại nắm vai trò quan trọng trong việc điều tiết kinh tế, kéo nền kinh tế châu lục này trở lại quỹ đạo vốn có của nó.

Đức là quốc gia có dân số lớn nhất Châu Âu với lượng nhập cư lớn thứ 3 thế giới. Cùng với đó là nền khoa học, công nghệ phát triển bậc nhất thế giới, do đó với những ngành cần chất xám thì cơ hội việc làm luôn rộng mở. Tuy nhiên, yêu cầu của những công việc này lại không hề đơn giản kể cả việc làm thêm.

Chưa kể, người dân lao động từ các quốc gia khác nhau đổ vể Đức tìm kiếm việc làm ngày càng đông, nên nguồn cung lao động cũng trở nên dư thừa.

Với sự hạn chế về thời gian làm việc nhưng lại có sự nhanh nhạy trong giao tiếp nên các du học sinh có thể tìm việc làm như bồi bàn ở các quán cafe, làm việc ở cửa hàng đồ ăn nhanh, bán hàng… cũng không quá khó.

Còn đối với những công việc như trợ lý tại văn phòng khoa hay làm việc ở công ty Đức thì đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Đức tốt nên cơ hội tìm kiếm những công việc như này đối với sinh viên Việt Nam không nhiều.

Quy định làm thêm ở Đức cho du học sinh

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

Song nếu bạn là sinh viên chính thức của một trường đại học bất kỳ nếu làm thêm 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày. Và nếu bạn làm việc 20 tiếng/ tuần thì sẽ được tính 7 ngày làm việc.

Trường hợp bạn làm thêm cho trường mình đang theo học thì cách tính sẽ linh hoat hơn, tuy nhiên bạn vẫn buộc phải xin được giấy phép làm thêm so với số giờ quy định trên.

Ở Đức, bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân khá cao, song nếu thu nhập các bạn sinh viên dưới 400 – 450 euro/tháng thì được miến thuế.

Trong trường hợp thực tập, nếu kì thực tập có quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng tính 90 ngày hay 180 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương. Nhưng nếu kỳ thực tập không có trong chương trình học của bạn thì buộc phải có Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 90 ngày.

Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè và nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.