Văn hóa uống rượu “sành điệu” của người Hàn có gì đặc biệt?

Đối với người Hàn Quốc, uống rượu ngoài hình thức xã giao thì nó còn là một nét văn hóa được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Vậy, văn hóa uống rượu “sành điệu” của người Hàn có gì đặc biệt?

Hiểu rõ vai vế

 Người Hàn Quốc thường hỏi tuổi nhau trước khi bắt đầu uống để tiện cách xưng hô nhằm thể hiện sự tôn trọng tuổi tác của mọi người trên bàn tiệc. Những người lớn tuổi hơn sẽ được người ít tuổi sử dụng kính ngữ trong câu nói, nhằm thể hiện sự kính trọng.

Lắc chai cho “sành điệu”

 Việc này chỉ nên làm khi uống cùng bạn bè thân thiết, không nên biểu diễn khi uống cùng người lớn hay người mới gặp. Trước khi uống soju cần lắc mạnh chai để tăng mùi vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai rồi mới bắt đầu mở nắp.

Không bao giờ tự rót rượu

 Người Hàn Quốc lại rót cho nhau chứ không tự rót rượu cho mình bao giờ. Hầu hết, người rót rượu là người trẻ tuổi nhất hoặc có thứ bậc thấp nhất. Họ sẽ rót với tư thế thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc đỡ khuỷu tay kia để tỏ lòng kính trọng. Khác với người Việt khi uống rượu sẽ có một người rót rượu cho tất cả mọi người, thường là người trẻ tuổi nhất, rồi sau đó tự rót cho mình.

Không bỏ đá vào rượu

Người Hàn lại không thích cho đá trực tiếp vào rượu hay bia vì nghĩ là đá sẽ khiến rượu bị nhạt. Người Hàn chỉ thích ướp lạnh soju và cho rằng soju uống lạnh là ngon hơn cả.

Không rót vào ly rượu uống dở

Người Hàn sẽ uống cạn phần rượu trong ly trước khi nhận rượu mới. Họ hay nói uống hết một hớp, đây là cách cổ vũ mọi người trong bàn uống hết ly rượu của họ bằng một hớp duy nhất. Khi rượu trong chén đã cạn thì người ta sẽ tiếp tục rót đầy chén rượu cho nhau chứ không để chén rượu rỗng không

Đỡ chén rượu bằng hai tay

 Tại Hàn Quốc, việc cầm hai tay để đưa hay nhận một vật gì đó được xem là một hành động bày tỏ lòng kính trọng. Nếu ly của một người được một người ở vai bậc cao hơn chế rượu cho thì người đó nên giữ ly bằng cả 2 tay. Còn nếu người trẻ rót rượu cho người lớn hơn, thì người rót rượu cũng phải cầm bình rượu bằng 2 tay.

Nghiêng người khi uống rượu

 Người trẻ khi uống rượu với người lớn tuổi phải xoay người sang phía khác để uống. Nếu uống rượu mà mặt đối diện với người lớn tuổi được xem như là bất kính.

Vừa uống vừa nhắm

Văn hóa uống rượu Hàn Quốc là sự xuất hiện rất cần thiết của anju (những món nhắm khi bạn uống rượu), banchan (những món ăn phụ).

Tăng hai

 Kết thúc một buổi “nhậu”, họ sẽ rủ bạn đi “tăng hai”, thường là vào các quán karaoke hay quán hoff (quán uống bia và gà rán). Bởi người Hàn Quốc rất thích ca hát.

Đừng chạm vào phụ nữ

 Ở Hàn Quốc, phụ nữ uống rượu là bình thường thậm chí họ còn có khả năng uống nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, dù cô gái đó có uống nhiều rượu đến đâu thì bạn cũng đừng ép hay đụng chạm vào người cô ấy vì bạn sẽ được dẫn tới đồn cảnh sát.