Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết chi phí nhiều không?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn con đường đi làm giàu bằng cách đi xuất khẩu Nhật Bản. Vậy mức chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật là bao nhiêu? Câu hỏi này hẳn rất nhiều người quan tâm.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu?

Khi muốn sang Nhật làm việc vấn đề được người lao động quan tâm hàng đầu đó là chi phí bao nhiêu, bao gồm các khoản gì. Bởi họ đều là người tới từ những vùng nông thôn, các công nhân có thu nhập thấp, mức thu nhập không ổn định,… kinh tế hạn hẹp.

Vì vậy, mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với họ là một con số rất lớn. Họ phải tìm cách vay mượn tiền từ bạn bè, người thân, ngân hàng mới có tiền đi xuất khẩu lao động. Do đó, việc nắm rõ mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và chi vào các khoản gì là điều rất quan trọng.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm các khoản gì?

  • Chi phí khám sức khỏe đi nước ngoài

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn phải kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo người lao động không mắc các bệnh truyền nhiễm, có sức khỏe tốt, có thể làm việc được tại các xí nghiệp, công ty.

Mức phí khám tại Hà Nội hiện nay vào khoảng 700.000 đồng. Tuy nhiên, mức chi phí khám sức khỏe cho lao động đi nước ngoài dựa vào các danh mục yêu cầu cần khám nhiều hay ít.

Lưu ý, không phải cơ sở y tế nào cũng cũng có thể khám sức khỏe cho người lao động đi xuất khẩu lao động. Do đó, các bạn khi đi khám sức khỏe đi đăng kí xuất khẩu lao động Nhật Bản phải khám ở các Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép.

  • Chi phí học tạo nguồn trước khi đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khoản chi phí đào tạo nguồn này sẽ bao gồm tiền ăn cho bữa trưa và bữa tối cùng với tiền kí túc xá, tiền học phí, tiền thẩm tra xuất cảnh. Thời gian học không lâu, kéo dài khoảng 5 ngày. Các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cho các bạn được tham gia khóa học đào tạo tiếng Nhật cơ bản. Mục đích khóa đào tạo này là để người lao động có thể tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng Nhật Bản và nâng cao tỷ lệ đỗ.

Thông qua khóa học, bạn sẽ được học về cách chào hỏi, giới thiệu bản thân và một số câu tiếng Nhật cơ bản, được rèn luyện về tác phong phỏng vấn và những câu hỏi thường gặp.

  • Chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Đây là khoản chi phí đi tu nghiệp sinh ở Nhật mà các bạn phải trả cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, mức chi phí này bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Đối với đơn hàng làm ngoài nhà xưởng hoặc trong nhà xưởng: Mức chi phí đơn hàng làm ngoài nhà xưởng thấp hơn so với làm trong nhà xưởng.

– Đối với các đơn hàng đi xuất lao động Nhật Bản 1 năm hoặc 3 năm: Mức chi phí 1 năm sẽ tính bằng ⅓ chi phí mức 3 năm.

– Công ty phái cử sang Nhật: Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tùy từng công ty mà mức chi phí sẽ khác nhau và có sự chênh lệch, quan trọng là các bạn phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn công ty uy tín.

  • Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau khi trúng tuyển

Sau khi được trúng tuyển, bạn sang Nhật thì các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật với thời gian đào tạo kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Việc học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc là một yêu cầu bắt buộc đối với người lao động. Các bạn học tiếng Nhật càng chăm chỉ, càng tốt bao nhiêu thì sau khi sang Nhật các bạn càng thuận lợi hơn bấy nhiêu.

Thông thường chi phí đào tạo tiếng Nhật sẽ bao gồm các khoản sau: tiền ăn 2 bữa/ngày gồm trưa và tối, tiền kí túc xá đã có điện, nước, tiền học phí tiếng Nhật, tiền mua sách vở, tài liệu.

  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đào tạo tay nghề (nếu có)

Người lao động sẽ được đào tạo và hướng dẫn tay nghề để có thể đáp ứng được yêu cầu do bên Nhật đưa ra đối với các công việc như may mặc, hàn xì,… vì bắt buộc phải có kí năng, kinh nghiệm

  • Tiền đặt cọc để tránh tình trạng trốn ra ngoài làm việc sau khi sang Nhật

Từ ngày 06/06/2017 các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Việt Nam uy tín không hề thu khoản chi phí đặt cọc chống bỏ trốn ra ngoài làm việc sau khi sang Nhật của người lao động. Do đó, mức chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật đã giảm xuống khoảng gần một nửa, giúp giảm áp lực kinh tế cho những người muốn sang Nhật làm việc.

  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm là bao nhiêu?

Những đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm thì chi phí chỉ bằng khoảng ⅓ so với đơn hàng xkld Nhật 3 năm. Vì vậy, nếu các bạn không có điều kiện kinh tế dư dả thì có thể chọn chương trình xkld Nhật 1 năm.